Bệnh APV trên gà – Căn bệnh gây nguy cơ chết cao

Bệnh APV trên gà là một căn bệnh thường gặp ở gà rất nguy hiểm bởi vì dễ dẫn tới việc kê chiến bị ảnh hưởng phổi thậm chí nguy cơ bị chết cao.

Bệnh APV trên gà một căn bệnh phổ biến thường gặp trong khi nuôi gà gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chúng có thể gây nên các biến chứng như phổi tổn thương nặng,  giảm thị lực thậm chí tử vong. Để biết rõ nguyên nhân cũng như cách phòng tránh bệnh mời anh em theo dõi hết bài viết sau đây của SV388

bệnh APV trên gà
bệnh APV trên gà

Giải thích bệnh APV trên gà thường gặp

Theo các chuyên gia nghiên cứu cũng như tài liệu thú Y bệnh APV trên gà xuất hiện nguyên nhân là do virus Avian pneumovirus gây ra. Virus này rất nguy hiểm giảm thị lực ở gà, đường hô hấp. Lần đầu tiên người ta phát hiện căn bệnh này trên gà Tây vào năm 1970 tại Nam Phi. Sau này chúng nhanh chóng lan ra, phát triển mầm bệnh ở nhiều loại giống gà khác.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh APV trên gà 

Bệnh APV trên gà là do virus gây ra ảnh hưởng tới đường hô hấp cực kỳ nghiêm trọng. Trước mắt chúng sẽ làm giảm thị lực, khả năng nhìn thấy của gà thậm chí bị mù hay nguy cơ cao tử vong. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này cụ thể như sau:

  • Nguyên nhân đầu tiên đó là do trang trại chăn nuôi chú độ thông thoáng, bí hơi, của hàm lượng khí bẩn amoniac (NH3) cao. 
  • Mật độ thả gà ở trong chuồng trại quá dày không được vệ sinh thường xuyên.
  • Bà con chưa biết cách kiểm tra tình trạng bệnh, cách ly, chăm sóc khi nhận thấy dấu hiệu bất thường ở gà.
  • Tỷ lệ nhiễm bệnh APV trên gà có thể nói là mức độ cao nhất đạt đến 100 %. Nguy cơ tử vong cũng rất nhiều tuy nhiên còn phụ thuộc vào mầm bệnh phát triển
  • Chế độ ăn uống cho gà không hợp lý, chuồng trại ẩm thấp, không thường xuyên phun khử trùng, tiêm vacxin theo quy định
bệnh APV trên gà
bệnh APV trên gà

Dấu hiệu nhận biết bệnh APV trên gà đơn giản

Để có thể đưa ra được những phương án phòng bệnh APV tốt nhất bà con cần phải biết dấu hiệu khi chúng mắc bệnh như sau:

Gà bị viêm mũi & khó thở 

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên đó là gà bị viêm mũi, mũi, nghẹt mũi có dấu hiệu thở nhanh, thở gấp. Đôi khi còn ho kèm âm rale khí quản. Lúc này mắt của gà sẽ xuất hiện bọt, chảy nước mắt liên 

Gà bị sưng đầu & phù da

Triệu chứng thứ 2 khi mắc bệnh APV đó là bị sưng đầu lẫn mặt, phù da đầu tương tự như căn bệnh Coryza và ORT. Nếu bà con để ý cũng sẽ thấy một vài trường hợp gà bị liệt chân, cổ vẹo về một bên.

Gà đẻ buồng trứng vỡ hay biến dạng 

Ở trường hợp gà đẻ trứng nếu mắc bệnh này sẽ thấy hiện tượng buồng trứng bị vỡ, biến dạng, thậm chí bị teo. Do đó chất lượng của vỏ trứng giảm đáng kể nhạt màu hơn dị dạng, mỏng rất dễ vỡ. Sản lượng trứng theo đó giảm đi còn khoảng 5 – 30%.

Gà xuất hiện phù đầu khi 4 tuần tuổi

Khi bệnh lý APV ở gà trong giai đoạn bốn tuần tuổi thường hay xuất hiện hiện tượng phù đầu. Nếu chúng ở ghép cùng với vi khuẩn E.coli nguy cơ tình trạng này càng phát triển nhanh chóng.

Thời gian ủ bệnh của gà sẽ diễn ra tầm khoảng ba ngày. Tại giai đoạn mới nhiễm bệnh thông thường không có biểu hiện nào. Tuy nhiên tỷ lệ tử vong sẽ rất cao thường do có những mầm bệnh kế phát trong cơ thể. 

bệnh APV trên gà
bệnh APV trên gà

Gà bị viêm mí mắt nguy hiểm

Một dấu hiệu nhận biết là bị căn bệnh APV đó là bị viêm mí mắt đồng thời có lớp Fibrin màu vàng ở dưới da đầu cùng da má hiện tượng này sẽ dẫn tới gà bị mù mắt. Lúc này phần khí quản sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy nhưng không xuất huyết. Trường hợp bị nặng chắc chắn sẽ xuất huyết tại cuối đường khí quản và ngay lập tức tử vong

Phòng bệnh với căn bệnh APV trên gà

Bệnh APV trên gà do virus gây ra nên chưa có một loại thuốc đặc trị nào. Theo các chuyên gia nghiên cứu thú y hàng đầu chỉ nên sử dụng kháng sinh nhằm hạn chế tối thiểu mức phát triển của mầm bệnh. Đồng thời bà con hãy tiến hành thực hiện phòng tránh như sau:

  • Đầu tiên bà con đến quan sát nếu thấy con gà nào có hiện tượng lạ phải cách ly riêng.
  • thường xuyên vệ sinh dụng cụ ăn uống cũng như chuồng trại đảm bảo khô thoáng mát, ấm áp vào mùa đông.
  • Bạn cần phải tiến hành điều trị triệu chứng của gà bị APV theo sự chỉ định của bác sĩ thú y
  • Bà con hãy sử dụng kháng sinh: trường hợp gà bị mắc bệnh APV hãy dùng nhóm kháng sinh phổ rộng tiêm cho chúng. Đối với toàn đàn thì nên sử dụng Amoxicillin đồng thời kết hợp cùng với Doxycycline để uống phòng bệnh nặng thêm. Tuy nhiên lưu ý chỉ nên dùng trong khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày/ đợt.
  • Bà con cần bổ sung thêm hàm lượng Vitamin cũng như canxi Để tăng sức đề kháng cho da. Ngoài ra cũng có thể tăng cường thuốc giải độc, thuốc bổ gan thận, men tiêu hóa, vitamin C, A, D, E.

Giải pháp hạn chế mầm bệnh APV trên gà

Sau khi bà con đã biết nguyên nhân, triệu chứng của mầm bệnh APV trên gà vậy cần phải có giải pháp để hạn chế sự phát triển của chúng. Bạn nên lưu ý một vài biện pháp phòng tránh cụ thể như sau:

Vệ sinh chuồng trại hạn chế bệnh APV

Việc đầu tiên đó là bà con thường xuyên vệ sinh chuồng trại khu vực chăn nuôi của mình để hạn chế các mầm bệnh APV trên gà phát triển, virus sinh sôi nảy nở. Bạn nên đảm bảo khô thoáng vào mùa hè cũng như ấm áp vào mùa đông thường xuyên thay cát nền, rắc tro trấu cho sạch.

Theo dõi chế độ ăn uống để không mắc bệnh APV

Tiếp đến là con phải luôn chú ý theo dõi quá trình ăn uống cũng như sức khỏe của gà. Đồng thời áp dụng biện pháp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng nhất là trong thời tiết thay đổi giao mùa.

Trường hợp khi phát hiện gà có dấu hiệu bệnh APV bạn nên chú ý cách ly ngay đối với chúng. Đồng thời phun khử trùng chuồng trại định kỳ, tiêm phòng vắc xin nhằm hạn chế lây lan bệnh.

Bạn cũng có thể dùng vacxin theo sự chỉ định của bác sĩ thú y để kiểm soát được tình trạng bệnh APV. Ngoài ra tăng cường thực phẩm đầy chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của gà. Bà con hãy pha cùng với đồ ăn, thức uống để gà dễ hấp thụ hơn

Kết luận

Bài viết vừa rồi đã chia sẻ rất chi tiết về tình trạng bệnh APV trên gà cũng như cách phòng tránh. Khi nhận thấy dấu hiệu bất thường bạn nên cách ly ngay để đưa ra phương án điều trị kịp thời. Mong rằng với thông tin của SV388 bà con biết cách chăm sóc tốt hơn đàn gia cầm mình đang nuôi.

xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *