Những cách chọn gà chọi tốt mà không phải ai cũng biết

Cách chọn gà chọi tốt nhất để trở thành những chiến kê dũng mãnh thì bạn cần phải lưu ý những điều gì? Bài viết sau đây hướng dẫn chi tiết thông tin cho bạn đọc. 

Cách chọn gà chọi tốt là chọn ra được chú gà chiến có lối đá hay, bản lĩnh kiên cường. Phần lớn sẽ đến từ bản lĩnh bên trong kết hợp cùng quá trình luyện tập sẽ cho ra được chú gà chọi hoàn hảo nhất. Sau đây SV388 sẽ hướng dẫn anh em sư kê những cách chọn gà chọi chuẩn nhất mà ít ai biết. 

Cách chọn gà chọi
Cách chọn gà chọi

Chọn giống cha mẹ tốt

Để cho những con gà chọi sinh ra đã máu chiến và sung sức thì việc chọn giống cha mẹ là điều rất quan trọng. Một trong những cách chọn gà chọi con hay được nhiều người áp dụng đó là chọn giống gà mái tốt. Theo đó gà mẹ sẽ được chọn và săn lùng nhiều nhất là những con gan lì, bền bỉ với nhiều thế đòn hiểm hóc. 

Bên cạnh đó thì anh em cũng nên chú ý chọn giống gà cha tốt, bởi giống gà trống có tầm vóc và có nhiều thành tựu trên sàn đấu thì tất nhiên những chiến kê con chắc chắn cũng giống như vậy. Chính vì vậy cách chọn gà chọi con tốt nhất là lựa chọn giống gà bố khỏe mạnh, sung sức, chân cao, vảy dày và cứng, mỏ to và nhọn.

Cách chọn gà chọi bằng cách phân biệt giới tính 

Sau khi các sư kê đã sàng lọc qua lứa gà bố mẹ bạn có thể tiết kiệm kha khá thời gian chăm sóc gà chọi khi phân loại được giống đực giống mái ngay từ nhỏ. Điều này sẽ giúp cho bạn có nhiều thời gian chăm sóc và có chế độ nuôi phù hợp. Có 3 cách để phân biệt giới tính gà chọi ngay từ nhỏ:

  • Lật hậu môn của gà nếu trong hậu môn có nốt to bằng hạt gạo đó là con trống ngược lại sẽ là con mái, chỉ áp dụng cho gà mới nở 
  • Cầm chân dốc ngược gà xuống dưới nếu như gà ngẩng đầu cong lên ngực và đập cánh loạn xạ đó là gà mái, con nào đầu thẳng nằm yên là con trống.
  • Kiểm tra lông cánh: Lông con nào mọc đều có 2 lớp lông thường là gà trống, còn con mái thì thường dài ngắn mọc xen kẽ nhau có 1 lớp lông duy nhất.
Cách chọn gà chọi
Cách chọn gà chọi

Cách chọn gà chọi bằng cách xem ngoại hình

Thêm một cách chọn gà chọi khác nữa mà bạn có thể áp dụng đó chính là xem ngoại hình của con gà để biết đó có phải là giống gà tốt, máu chiến hay không. 

Lựa chọn qua xem tướng mặt

Có thể nói việc xem tướng mặt là điều cực kỳ quan trọng trong cách chọn gà chọi. Nếu như những chú gà sở hữu mí mắt mỏng, mặt tinh lanh tất nhiên đây là giống gà khôn lanh cũng như vô cùng nhanh nhẹn. Tuy nhiên nếu như chẳng may những bé gà sở hữu mí mắt sâu và dày thì chúng không thể nào trở thành chiến kê bất khả chiến bại được vì chúng sẽ rất chậm chạp. Để có thể xem con gà đó có phải là gà chọi bách chiến bách thắng trong tương lai hay không, sư kê nên xem tướng mặt của chúng ngay từ khi còn nhỏ.

Cách chọn gà chọi
Cách chọn gà chọi

Xem tướng gà qua mỏ 

Mỏ gà phải chuẩn to và rộng đồng thời phải ngắn và cứng thì mới được xem là chiến kê tốt. Những con này thường mở rộng tấn công trước đối thủ khi bước vào trận chiến sinh tử.

Cách chọn gà chọi theo dáng bước đi của gà 

Gà phải có tướng đi hùng dũng, oai phong, lẫm liệt thì nên chọn. Những con trông có vẻ ủ rũ, dáng đi không dứt khoát bạn nên từ bỏ sớm. Nuôi những con này không tạo nên một chiến kê tốt được.

Lựa chọn xem cánh gà

Nếu là một người chơi gà chọi dày dặn kinh nghiệm thì chắc chắn bạn nên chú ý đến cách chọn gà chọi ở cánh gà khi chúng còn nhỏ. Theo đó một chú gà chọi được xem là có nhiều lối đánh độc đáo khi chúng có trên 19 lông cánh, đồng thời, lông nào cũng có cuống cứng. Đây là cách chọn gà chọi được rất nhiều tay chơi lão luyện áp dụng và đã thành công. 

Nhìn chân gà nòi

Khi những chú gà đã lớn hơn một chút, anh em có thể xem vảy chân của chúng. Theo đó những chú gà chọi đá đâu thắng đó thường sở hữu vảy chân sắp xếp đều, cựa dài hoặc hình dáng vảy khác lạ, hiếm có.

Cách chọn gà chọi qua hình thể 

Một chú gà chọi con có biểu hiện ủ dột, kém lanh lợi chắc chắn không phải là một chiến binh tốt trên sàn đấu mà sư kê đang tìm kiếm. Thay vào đó, một con gà chọi khiến cho nhiều anh em phải khao khát là chúng phải có tướng đi hùng dũng, hiên ngang và oai phong. Chính vì vậy dáng đi đứng cũng thể hiện được bản tính và tiềm năng của đấu sĩ cừ khôi. 

Kiểm tra phần bụng và rốn gà

Khả năng tiêu hoá và ăn uống tốt là một trong những yếu tố giúp gà chọi có thành bụng thon gọn. Ví dụ gà có tình trạng bụng bị phình cho thấy gà kém phát triển vì gặp phải những vấn đề về bệnh đường tiêu hoá. Điều này rất làm mất thời gian của người chăn nuôi cũng như tốn rất nhiều công sức. Quan sát rốn gà cũng là cách hát hiện gà có vấn đề sức khỏe hay không. 

Lý do chọn gà chọi từ khi còn nhỏ?

Với những chú gà chọi khi còn quá nhỏ thì chúng sẽ chưa bộc lộ hết tiềm năng của mình và hầu hết con gà tơ nào cũng giống nhau. Vì thế, khoảng từ 1-3 tháng sẽ là thời điểm vàng để anh em lựa chọn, mua bán gà chọi con giá rẻ. Bởi lúc này chúng đã dần bộc lộ 1 phần tố chất của một chiến binh sung sức thông qua hình dáng, lông, cánh, đầu hoặc mặt.

Cùng với đó thời điểm này giá của những chú gà con sẽ không quá cao. Nếu như anh em nuôi dưỡng và luyện tập thêm vài tháng chắc chắn sẽ được giá cao hơn khi chúng thể hiện được những mánh khóe và các đòn thế độc lạ trên sân đấu. 

Hơn hết việc áp dụng cách chọn gà chọi có những phẩm chất tốt ngay từ đầu giúp anh em rút ngắn thời gian tập luyện. Đồng thời người chơi sẽ đỡ tốn nhiều công sức khi không cần cải thiện những đặc tính không tốt ở gà chọi đã trưởng thành. 

Kết luận 

Trên đây là cách chọn gà chọisv388 đưa ra anh em có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên, các bí kíp này không chính xác 100% nếu anh em đang tìm kiếm một chiến binh hiếm có trên sàn đấu. Bởi điều này phụ thuộc rất nhiều vào chế độ luyện tập, chăm sóc, dinh dưỡng cũng như yếu tố khác.

xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *