Gà bị sâu mắt – căn bệnh giảm thị lực ở gà

Gà bị sâu mắt là bệnh phổ biến ở loài gà tuy nhiên sẽ gây ra biến chứng về mắt như giảm thị lực, mù lòa thậm chí tử vong khá cao so với bệnh khác.

Gà bị sâu mắt là một bệnh thường gặp ở gà gây nên nhiều biến chứng về thị giác, giảm thị lực, nguy cơ bị mù lòa thậm chí tử vong. Khi gặp tình trạng này bà con mình nên đưa ra phương án điều trị càng sớm càng tốt. Sau đây SV388 sẽ chia sẻ chi tiết hơn về bệnh lý cũng như nguyên nhân và cách điều trị ở bài viết này

Gà bị sâu mắt
Gà bị sâu mắt

Giải thích tình trạng gà bị sâu mắt

Gà bị sâu mắt là hiện tượng thường xuyên gặp ở là do xuất hiện ký sinh trùng. Đó có thể là giun, sán ký sinh theo nhiều cách khác nhau trú ngụ tại mắt của gà. Chúng sẽ phát triển, lan rộng, lớn dần gây nên các biến chứng liên quan tới thị giác.

Gà bị sâu mắt đầu tiên sẽ xuất hiện tình trạng đau mắt, sưng mắt, chảy nước mắt, tiết ra bọt. Sau khi ký sinh trùng có kích thước lớn dần chúng sẽ làm tổn thương tới mắt của gà dẫn tới việc bị mù loà thậm chí nhiều chiến kê đã tử vong.

Nguyên nhân dẫn tới gà bị sâu mắt nhiều

Nguyên nhân dẫn tới gà bị sâu mắt nhiều Đó là những vi sinh vật như sắn, giun ký sinh trong mắt đồng thời còn có một vài nguyên nhân khác ( bụi bẩn vào mắt, ăn uống…). Chúng có thể tới từ nhiều nguồn khác nhau mà bà còn không thì hay biết.

Nguyên nhân dẫn tới gà bị sâu mắt đôi khi còn do xuất hiện trong không khí, môi trường, đường tiêu hóa. Hay những con gà không được tẩy giun thường xuyên. Chúng ký sinh vừa gây tổn thương nghiêm trọng tới mắt của gà cũng như sức khỏe. Những loại giun sán này còn trú ngụ tại nhiều cơ quan nội tạng trong gà gây phá hoại nghiêm trọng. Bà con dễ dàng bắt gặp tình trạng gà của mình bị mù loà, tử vong, giảm thị lực, sức khỏe yếu dần….

Gà bị sâu mắt
Gà bị sâu mắt

Nhận biết gà bị sâu mắt dễ nhất

Cách nhận biết gà bị sâu mắt rất dễ. Khi nuôi là bà con cần thường xuyên chú ý tới hành động của chúng nếu thấy biểu hiện bất thường chắc chắn chúng đang mắc bệnh. Đồng thôi để ý nếu thấy gà đi loạng choạng, thị lực giảm chắc chắn nó bị bệnh liên quan đến mắt

  • Gà thường xuyên có tình trạng bọt mắt, đau mắt, sưng mắt chắc chắn bị bệnh.
  • Thị lực gà giảm sút khi thấy chúng di chuyển chậm chạp, thường xuyên ngã, động tác nhìn ngó lên trên hay xuống dưới bất thường
  • Gà mất hẳn thị lực khi tình trạng trở nên nặng tức mù loà.
  • Bà con để ý thấy có con vật ký sinh ở trong mắt gà như giun, sán….

Khi già rơi vào tình trạng mất thị lực vậy lúc này tình trạng khá nặng rồi đó bà con cần phải chú ý điều trị ngay nếu không chúng sẽ bị ngủ hoàn toàn, nguy cơ tử vong. Bạn nên theo dõi thường xuyên từng chuyển động di chuyển của chúng để đánh giá được khả năng bệnh phát triển.

Cách điều trị gà bị sâu mắt nhanh chóng

Có không ít bà con khi thấy giun, sán trong mắt gà thường chỉ đơn giản dùng dụng cụ gắp ra bà nghĩ là sẽ hết bệnh. Tuy nhiên bạn sẽ không nghĩ được hậu quả nặng này ở phía sau bởi vì nếu không cẩn thận có thể gây ra xước, tổn thương vùng mắt gà biến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Gặp phải trường hợp trên quý vị hãy bình tĩnh và xử lý theo cách sau

Gà bị sâu mắt sử dụng Levamisole

Khi gặp tình trạng gà sâu bị mắt bà con hãy sử dụng ngay Levamisole để trị dứt điểm tình trạng này của gà. Theo các chuyên gia nghiên cứu, bác sĩ thú y đây là một loại thuốc đặc trị các loại giun sán trên gia cầm gia súc. Chúng dễ dàng loại bỏ đi các ký sinh trùng như giun móc, giun kim, sán, giun tròn, giun tóc hiệu quả. Tuy nhiên bạn nên tiêm với liều lượng ít hoặc nhỏ trực tiếp vào mắt gà đều được.

Tẩy giun sán định kỳ hạn chế bị bệnh sâu mắt

Ngoài việc sử dụng thuốc đặc trị trên bà con cũng có thể kết hợp tiêm, nhỏ vào mắt gà với những cơn bệnh quá nặng. Tuy nhiên nên theo dõi từ ba đến năm ngày để đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra bạn hãy tìm các phương pháp tẩy giun sán thường xuyên theo định kỳ để tránh tình trạng bệnh sâu mắt. Việc làm này mang lại hiệu quả cực kỳ cao vừa giúp gà đảm bảo sức khỏe tốt cũng như ngăn chặn được những mầm bệnh lây lan.

Phòng tránh gà bị sâu mắt tốt nhất nên biết

Ta nên chủ động trong việc phòng bệnh cho gà thay vì để chúng mắc phải rồi mới chữa trị, có thể gây ra di chứng về sau ảnh hưởng tới sự phát triển của nó, nhất là những chiến kê. Môi trường nuôi cần phải dọn sạch sẽ thì việc mắc bệnh sẽ ít đi và khỏe mạnh hơn. Trọng lượng của gà sẽ tăng trưởng nhanh hơn hoặc đủ sức tham gia các trận đá căng thẳng.

Vệ sinh chuồng trại để không bị bệnh về mắt

Đối với gà thì môi trường sống luôn sạch sẽ vậy nên ta cần phải dọn dẹp cẩn thận. Nếu nuôi để thịt càng phải vệ sinh thường xuyên định kỳ hàng ngày. Có như thế mới đảm bảo được sức khoẻ của chúng cũng như hạn chế các mầm bệnh từ chất thải của nó, tương tự đối với những chiến kê. Vì thế bạn luôn cẩn thận sẽ mang tới những điểm tích cực trong việc nuôi dưỡng.

Kiểm tra nguồn thức ăn & tiêm định kỳ

Bà con cần lưu ý kiểm tra nguồn thức ăn hằng ngày của gà để tránh tình trạng gây bệnh. Ngoài việc tẩy giun theo định kỳ giúp đảm bảo sức khỏe, ngăn chặn nhiều bệnh về đường tiêu hóa, đi ngoài, sâu mắt. 

Kèm theo đó thường xuyên bổ sung nhiều dưỡng chất, đảm bảo đủ dinh dưỡng, canxi, vitamin để gà tăng cường sức đề kháng. Đồng thời hàng tháng cần tiêm phòng vacxin cho gà theo chỉ định của bác sĩ thú y. Việc nuôi gia cầm trông rất dễ nhưng bà con nên chú ý vì có rất nhiều phát sinh gây bệnh gây ảnh hưởng tới chất lượng trong chăn nuôi

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về tình trạng bệnh gà bị sâu mắt. Bà con cần thường xuyên theo dõi hành động, di chuyển của chúng để phát hiện bệnh sớm nhất đưa ra phương án điều trị kịp thời. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin liên quan tới gà quý vị có thể truy cập ngay vào SV388.

xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *