Gà chín cựa – Giống gà hiếm ở nước ta

Gà chín cựa là một giống gà cực hiếm ở nước ta và xuất hiện trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ Tinh từ thời vua Hùng như một sính lễ để cầu hôn công chúa.

Gà chín cựa là một giống gà cực hiếm ở nước ta có từ rất lâu đời. Chúng xuất hiện trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ tinh dưới thời vua hùng như một sính lễ để cầu hôn công chúa. Sau đây SV388 sẽ chia sẻ thêm một số thông tin về loại chiến kê đó ở bài viết dưới này.

gà chín cựa
gà chín cựa

Vài nét về gà chín cựa thời vua Hùng

Gà chín cựa được biết đến là một loại gà có nhiều cựa  tại Việt Nam có từ thời vua Hùng. Giống gà này được nuôi nhiều tại xã Mẫu Sơn thuộc huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn và khu vực Thanh Sơn, xã Xuân Sơn nay thuộc huyện Tân Sơn của Phú Thọ. 

Gà 9 cựa được biết đến lần đầu tiên trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh dưới thời Vua Hùng. Đây cũng là một sính lễ mà nhà vua đòi hỏi hai chàng trai muốn cầu hôn nàng công chúa Mỵ Nương cùng với voi chín ngà @ ngựa chín hồng mao.

Hiện nay giống gà này cũng được mua nhiều mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời việc chăm sóc cũng không quá khó khăn, thị trường ưa chuộng nhiều, chất lượng dinh dưỡng.

Đặc điểm của gà 9 cựa phổ biến

Gà chín cựa hiện nay được bà con nuôi rất nhiều mở rộng ra khắp các tỉnh thành trong cả nước bởi vì chúng có những đặc tính rất dễ chăm sóc, mang lại giá trị kinh tế cao

Kích cỡ & cân nặng gà chín cựa

Giống gà chín cựa nhỏ và nặng thông thường chưa đến 1,5kg. Mào gà đỏ tươi như máu, đuôi cong vút hình cầu vồng trông rất mảnh. Giống gà này có đôi mắt sáng quắc, đặc biệt không tỏ ra hoảng hốt ngay cả khi bị người khác giữ chặt. Tuy nhiên chúng rất hiếu chiến và cực kỳ hung dữ.

Gà khi trưởng thành khi đủ lông đủ cánh bay được như chim bởi chân ngắn tuy nhiên sải cánh rất rộng. Chúng có thân hình rắn chắc sở hữu năm màu ngũ hành đỏ son của mào, đôi chân màu vàng rơm, đen trắng xen kẽ xanh ở lông. 

Giống gà quý hiếm này có khả năng kháng bệnh rất tốt, rất nhanh nhẹn, khôn đặc biệt cũng thay chó trông nhà được. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng gà chín cựa thông minh tới mức trông nhà khi chủ đi vắng. Loại này rất dễ nuôi bởi vì chỉ ăn ngô, ăn lúa giống như các loại gà khác

gà chín cựa
gà chín cựa

Đặc trưng gà chín cựa

Điểm đặc trưng của giống gà này đó là có bộ chân to, chắc đồng thời mọc đều ba đến bốn của mỗi bên. Tuy nhiên mũi cựa dài ngắn không giống nhau mọc núi theo hàng. Hơn hết cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng cong vút như lưỡi cầu lim, có khi trông giống nanh lực rừng.

 Ngày nay gà có đầy đủ chín cựa trông khá là hiếm và rất quý được nhiều đại gia săn đón thông thường chỉ rơi vào 7 đến 8 cựa. Giống gà này khi còn nhỏ đã thể hiện rất rõ những cựa ở khuỷu chân. Khi chúng trưởng thành tất cả các cựa này mới mọc hết.

Ở trong cùng một lứa gà không phải lúc nào bà con cũng nhân được giống gà chín cựa bởi có khi chỉ rơi vào 7,8 cựa đôi khi có con chẳng mang cái nào. Gà nhiều cựa có hai dòng mỗi chân từ ba cựa hình tam giác gọi là lục đinh còn trường hợp mỗi chân sở hữu năm cựa nhưng một cựa lép đây chính là giống chín cựa đồng thời là hình tròn chứ không phải tam giác. Điểm chung của loài này đó là rất hiếu chiến, hung dữ lông ngắn, chân chì.

Giá của gà chín cựa trên thị trường

Trên thị trường hiện nay giá của loại gà này được nâng giá cao ngất ngưỡng nhờ vào yếu tố truyền thuyết. Do đó không ai có thể quyết định được mức giá cụ thể chỉ biết rằng giá trị kinh tế mang lại rất cao

Tuỳ vào số cựa của con gà sở hữu giá của chúng sẽ dao động rất là cao. Thông thường gà 6 cựa một cặp gà được định giá 500.000 đồng, 7-8 cựa sẽ rơi tầm hai đến 2,5 triệu đồng. Còn đối với gà chín cựa bù dẹp được giá lên tới hàng chục triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng và hầu như được đại gia săn đón là chủ yếu. Nhiều anh em mong muốn mua được giống gà này bởi chúng mang ý nghĩa tâm linh và may mắn.

gà chín cựa
gà chín cựa

Nuôi gà chín cựa không hề khó

Có rất nhiều bà con nghĩ rằng nuôi giống gà này rất khó bởi vì chúng chỉ xuất hiện trong truyền thuyết. Trên thực tế các chuyên gia nghiên cứu cũng đã phân tích và mở rộng mô hình nuôi thử. Họ đã thả vườn như mọi giống và khác đồng thời nhận thấy rất là dễ chăm sóc bởi vì chúng có khả năng tự kiếm ăn trong vườn giống như vịt, heo

Giống gà này cũng ăn thóc, ngô như bao giống gà khác. Tuy nhiên buổi sáng sẽ vào rừng đào sâu, chung tối về ăn thóc lúa đã trộn sẵn. Điều đặc biệt ở đây số lượng gà mang chín cựa không nhiều đôi khi cả đàn vài nghìn con chắc chỉ lọc ra được vài cá thể đầy đủ chín cựa. Đương nhiên chúng sẽ có giá cao hơn so với những chú gà thường.

Các loại gà chín cựa phổ biến hiện nay

Hiện nay các chuyên gia nghiên cứu đã phân tích và đưa ra các loại gà chín cựa phổ biến như sau

Gà 9 cựa Phú Thọ phổ biến

có thể nói đây là vùng đất khởi nguồn cho việc xuất hiện gà chín cựa. Từ thời vua hùng đã nổi tên của giống gà này. Chúng được sử dụng làm món ngon trong mâm ở mỗi dịp lễ tết quan trọng hoặc làm món quà mang đi biếu có ý nghĩa về vật chất lẫn tâm linh.

Gà chín cựa Lạng Sơn ngọt thịt

Gà Lạng Sơn chủ yếu được nuôi theo hình thức chăn thả do đó anh em có thể bắt gặp đàn gà 9 cựa tung tăng kiếm ăn ở đồi, ruộng khu vực này. Như vào thức ăn tự nhiên cũng như hoạt động chạy bộ nhiều nên thịt gà này vô cùng săn chắc, ngọt thịt, thơm.

Gà 9 cựa Xuân Sơn đặc trưng

Xuân Sơn thuộc tỉnh Phú Thọ được biết đến là nơi có rất nhiều giống gà 9 cựa tập trung chủ yếu tại vườn quốc gia. Do đó chất lượng thịt gà ở đây ngọt, thơm, có vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên từ những năm 2012 dòng gà này đã trở thành một dự án bảo tồn của vườn quốc gia khu vực này.

Kết luận

Gà chín cựa mang lại giá trị kinh tế cao cũng như chất lượng dinh dưỡng nhiều nên được bà con mở rộng quy mô chăn nuôi. Tuy nhiên anh em nên tham khảo chất lượng giống để nuôi được dòng gà sự hữu từ tám đến chín cựa. Mong rằng với kiến thức của SV388 quý vị đã hiểu hơn về dòng quý hiếm này.

xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *