Gà cựa Nhật Nguyệt là gì? Tại sao có nhiều người săn đón? 

Gà cựa Nhật Nguyệt là gì? Vì sao chúng lại được đánh giá là linh kê, thần kê và được nhiều người săn đón? Cùng tham khảo bài viết để biết thêm nhiều thông tin. 

Gà cựa Nhật Nguyệt được xếp vào loại quý hiếm, số lượng đếm trên đầu ngón tay nên có rất nhiều sư kê muốn sưu tập chiến kê này. Để có thể nhận biết được giống gà này anh em cần xem xét kỹ từ đầu đến chân, mắt, tướng cánh, vảy,… Bài viết sau đây SV388 sẽ giới thiệu đến anh em về giống gà này một cách chi tiết nhất. 

gà cựa nhật nguyệt
gà cựa nhật nguyệt

Gà cựa Nhật Nguyệt là gì? 

Gà cựa Nhật Nguyệt có nguồn gốc từ thành phố cựa Nhật Nguyệt, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Giống gà này được nuôi phổ biến ở Trung Quốc đã được du nhập và phát triển ở một số quốc gia khác trên thế giới.

Gà Nhật Nguyệt có hình dáng đặc biệt, với chân dài mảnh mai, chân gà thường có chiều dài từ 30-50 cm, tương đương với chiều cao của gà. Đặc trưng nổi bật của giống gà này chính có cựa nhọn ở đầu chân giống như mặt trăng lưỡi liềm, tạo nên vẻ đẹp độc đáo thu hút.

Ngoài hình dáng đặc biệt, gà Nhật Nguyệt có một số đặc điểm khác. Chúng thường có bộ lông mượt mà có nhiều màu sắc đa dạng như trắng, đen, đỏ, vàng, xám, hoặc có những màu sắc kết hợp. Điều này tạo nên sự hấp dẫn độc đáo cho giống gà này.

Tuy nhiên, Gà cựa Nhật Nguyệt không phải giống gà năng suất cao. Chúng thường được nuôi như một giống gà cảnh hoặc để trưng bày trong các triển lãm. Ngoài ra, vì chân dài và mảnh mai, gà Nhật Nguyệt được nuôi trên mặt sàn rộng không nên nuôi trong các chuồng hẹp hoặc ở nơi có mặt đất gồ ghề.

gà cựa nhật nguyệt
gà cựa nhật nguyệt

Những đặc điểm nhận dạng của gà cựa Nhật Nguyệt

Gà cựa Nhật Nguyệt có những đặc điểm đặc trưng sau đây:

Chân dài và mảnh mai

Đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống gà Nhật Nguyệt. Chân gà thường có chiều dài từ 30-50 cm, tương đương với chiều cao của gà. Điều này tạo nên vẻ đẹp độc đáo thu hút cho giống gà này.

Cựa nhọn

Một đặc điểm đặc biệt khác của gà cựa Nhật Nguyệt chính là cựa nhọn ở đầu chân giống như mặt trăng lưỡi liềm. Cựa này thường được sử dụng để gà bám vào các cành cây hoặc để duy trì thăng bằng khi đứng trên đất.

Màu sắc đa dạng

Gà cựa Nhật Nguyệt có bộ lông mượt mà có nhiều màu sắc đa dạng. Màu sắc phổ biến của giống gà này bao gồm trắng, đen, đỏ, vàng, xám, hoặc có những màu sắc kết hợp. Điều này tạo nên sự hấp dẫn độc đáo cho giống gà này.

Kích thước nhỏ

Gà Nhật Nguyệt thuộc giống gà nhỏ, với trọng lượng thường không quá 2-3 kg. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho việc nuôi làm gà cảnh hoặc trưng bày.

Ít năng suất

Mặc dù có ngoại hình đặc biệt, gà cựa Nhật Nguyệt không phải là giống gà năng suất cao. Chúng thường được nuôi như một giống gà cảnh hoặc để trưng bày trong các triển lãm, không được nuôi với mục đích chăn nuôi thương mại.

Gà cựa Nhật Nguyệt đá có thú vị không?

Theo sử sách kinh kê xưa, chủ nhân sở hữu được dòng gà Nhật Nguyệt là một loại gà hiếm, đại tài với khả năng hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng. Tuy chiến lược không áp đảo nhưng nó có thể hạ gục đối thủ từ đó dành chiến thắng trước sự bất ngờ của đối thủ và đông đảo người xem.

Với lối đá khéo léo, đôi cựa trắng-cựa đen sắt nhọn khả năng dùng cựa để lấy đi đôi mắt của đối phương là rất cao. Cựa của nó có thể gõ cho đầu đối thủ sưng lên là chuyện bình thường. Những vị trí mà đối thủ dễ bị tấn công là đầu, cổ và phần ngực. Nếu những chú gà cựa Nhật Nguyệt được lắp thêm cựa sắt thì khả năng xuyên qua ngực và đâm vào phổi là điều rất dễ xảy ra.

Tuy nhiên để cho ra một chú gà có cựa Nhật Nguyệt hay và giỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tông dòng, đòn lối và chế độ chăm sóc …, màu của cựa là 1 phần. Kết hợp tốt nhiều yếu tố trên chắc chắn cho ra đời một chú gà chọi cựa Nhật Nguyệt bất khả chiến bại. 

Gà cựa Nhật Nguyệt mang lại điềm tốt hay xấu?

Thật ra theo như sách kinh kê thì những chú gà chọi cựa trắng cựa đen được cho là giống gà quý. Không có ai nhắc đến giống gà này là xấu, chúng chỉ là dòng gà đá nên không mang ý nghĩa về phong thủy tốt xấu. Hoặc có thể có người dùng làm gà cảnh và gà đúc mái. Vì thế nếu bạn sở hữu chú gà này không nên quan tâm đến việc chúng là gà tốt hay gà xấu. Nếu có ý định nuôi để sử dụng làm gà đá thì đây là 1 chiến kê hứa hẹn nhiều điều tuyệt vời.

Gà tốt xấu dân gian thường nhắc đến gà mái biết gáy và đứng trước cửa nhìn vào khu vực thờ và gáy. Họ cho rằng đây là điềm báo xấu có khả năng là báo hiệu nhà có điều không may mắn sảy ra. Vì thế nếu gặp gà mái biết gáy nhanh chóng hóa kiếp cho chúng để có một bữa ăn ngon lành.

Giá của gà cựa Nhật Nguyệt thế nào?

Những chú gà nhật nguyệt rất quý hiếm nên rất khó có mức giá chuẩn. Chắc chắn là giá của những con gà có cựa Nhật Nguyệt sẽ luôn cao hơn những con gà chiến cựa dao bình thường khác. Còn nếu gà đó có khả năng đá hay mức giá bán của chúng cũng sẽ cao hơn nữa. 

Tóm lại giá bán của gà đá cựa Nhật Nguyệt phụ thuộc nhiều vào đòn lối của chúng. nếu như những chiến kê đã có kinh nghiệm và có huy chương thì khả năng giá sẽ giao động từ 5 – 10 triệu hoặc có thể hơn. Đó là giá bán thông thường còn tùy theo thành tích sẽ có những mức giá khác nhau. 

Ngoài việc tìm mua gà nhật nguyệt để huấn luyện đá gà thì người ta còn mua loại gà này về làm cảnh cho đẹp. Hoặc có thể mua về đúc mái vô cùng hiệu quả. Tùy vào nhiều mục đích khác nhau người ta lựa chọn mua với giá phù hợp.

Kết luận 

Tóm lại, gà cựa Nhật Nguyệt là dòng gà quý hiếm, sở hữu đòn đánh nguy hiểm. Thế nhưng mức độ quý hiếm của nó còn tùy thuộc vào đặc điểm của cựa, lông mã… Mong rằng bài viết trên SV388 đã mang tới cho các sư kê thông tin hữu ích về dòng gà này. Nếu còn thắc mắc về dòng gà nào cần giải đáp hãy liên hệ ngay đến chúng tôi.

xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *