Gà ri – giống gà mang lại kinh tế cao

Gà ri là một trong những giống gà đặc trưng của Việt Nam được nuôi rộng rãi bởi vì chúng mang lại giá trị kinh tế cao cũng như chất lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Gà ri là một trong những giống gà đặc trưng của Việt Nam được phân bố trên toàn quốc nhưng chủ yếu tập trung nhiều tỉnh thành phía Bắc. Loại gà này mang lại giá trị kinh tế cao cũng như chất lượng dinh dưỡng tốt nên không quá ngạc nhiên khi được bà con mở rộng quy mô nuôi. Sau đây SV388 sẽ chia sẻ thêm kiến thức về chúng ở bài viết dưới này.

Gà ri
Gà ri

Giới thiệu giống gà ri thuần chủng tại Việt Nam

Gà Ri là một trong những giống gà thuần chủng của Việt Nam có từ lâu đời. Chúng được phát hiện cũng như nuôi dưỡng rất sớm với lịch sử hơn 2000 năm. Một số tỉnh thành phía Bắc ngày nay nuôi đại trà giống gà này nhiều nhất đó là Ba Vì, Hòa Bình, Tam Đảo, Yên Bái….

Hầu hết các khu vực tỉnh thành phía Bắc đều quốc quy mô nuôi giống gà trên rất lớn. Ngoài việc cung cấp cho thị trường trong nước họ còn xuất khẩu sang bên nước ngoài. Giống gà đó có kích thước khá bé so với giống gà hiện nay tuy nhiên xét về giá trị kinh tế cũng như chất lượng dinh dưỡng thì hơn hẳn.

Gà vàng rơm mang lại giá trị kinh tế vô cùng cao Cho nên không quá ngạc nhiên khi nước ta lại nuôi nhiều và mở rộng quy mô đầu tư tới vậy. Giống gà này rất dễ nhận dạng bởi thân hình nhỏ nhưng nhất nhanh nhẹn, linh hoạt.

Gà ri
Gà ri

Đặc điểm của giống gà Ri bạn nên biết

Gà ri hiện nay đang được mở rộng nuôi với quy mô lớn hướng tới việc xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Chúng mang những đặc điểm rất khác biệt so với những giống gà hiện tại ở nước ta

Tên gọi gà ri hiện nay

Gà Ri ở một số địa phương khác của tỉnh thành phía Bắc hay gọi là Vàng Rơm. Bởi vì lông của gà mái thường có màu vàng giống như màu của những suối rừng phơi khô. Bên cạnh đó còn có một số màu khác phổ biến như: nâu, vàng đất ở lông cổ, đầu, cánh & đuôi thường có những đốm đen xung quanh. Gà trống đa phần đều màu tía, cánh cùng với đuôi điểm thêm màu đen ánh xanh mồng lá đỏ tươi nhưng kích thước khá lớn. Còn chân, mỏ kèm da màu vàng nhạt.

Đặc điểm chung của gà ri

Gà vàng rơm thuần chủng đa phần đều có thân hình nhỏ bé, chân không cao. Trọng lượng trung bình của giống gà này dao động từ 1.2kg-1.8kg đối với gà trống còn 1.0kg-1.3kg đối với gà mái. Mỗi con gà mái thường đẻ trung bình 100 trứng/năm theo đó tần suất mỗi lần đẻ được trung bình 17 quả. Trứng gà tương đối nhỏ, màu trắng không có giá trị dinh dưỡng cao.

Nhìn chung giống gà ri có sức đề kháng tốt, khả năng thích ứng được với nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt, môi trường khác nhau. Ngoài ra chúng còn có khả năng chống chọi lại một số bệnh thông thường hay gặp ở gia cầm nên được đánh giá là giống gà rất dễ nuôi. Loại này còn là giống gà rất ít thay lông đổ mùa cũng như khả năng ấp trứng, nuôi con ở gà mái rất cao.

Không giống như những giống gà ở Việt Nam loài này mọc lông, đầy đủ lông từ rất sớm. Từ 2-3 tháng hầu như lông trên thân mình đã phát triển đầy đủ, gà trống ba tháng tuổi bắt đầu biết gáy. Ở giai đoạn này gà mái thường có màu vàng rơm thân hình thon gọn, nhanh nhẹn, linh hoạt.

Cách nhận biết & chọn giống gà ri

Gà vàng rơm thuần chủng có rất nhiều màu nhưng đa phần sẽ là màu vàng rơm ở gà mái còn màu đỏ tía gà trống. Không giống như những dòng gà ta thả vườn khác loại này mỏ màu vàng, chân hơi ngắn, vảy vàng, da vàng nhưng thị trắng.

Gà mái trưởng thành đạt trọng lượng trung bình 1.0kg – 1.3 kg trong khi gà mái 4 tháng tuổi bắt đầu rớt trứng đồng thời 1 năm có thể đẻ trung bình 100 trứng. Theo đó trứng gà trọng lượng rơi vào khoảng từ 40-45g vỏ trứng màu trắng hồng. Với mỗi mùa sinh sản gà để 15-18 trứng/lần rồi  mới bắt đầu quá trình ấp trứng.

Ưu điểm lớn nhất của giống gà này đó là phát triển nhanh chóng, sinh sản sớm, thịt thơm chất lượng dinh dưỡng cao, trắng dai. Không có một loài gà nào mang lại kinh tế cao như giống đó.

Giá gà ri ở thị trường và nơi cung cấp

Gà vàng rơm mang lại giá trị kinh tế cao tuy nhiên không phải ai cũng biết nơi cung cấp gà chất lượng. Một địa chỉ uy tín sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe với người tiêu dùng.

Gà ri
Gà ri

Giá gà ri hiện nay trên thị trường

Giá gà này  trên thị trường hiện nay dao động rơi vào từ 90.000-130.000/kg thịt. Tuy nhiên gà trống đối với con giống sẽ vào khoảng 300.000-600.000/cặp trưởng thành còn cặp gà 3-4 tháng tuổi vào 80.000-160.000/cặp gà. Cặp gà giống giá cả dao động phụ thuộc vào chất lượng giống ban đầu, sức khỏe sinh sản.

Để mua thịt gà ri đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm người tiêu dùng có thể tìm mua tại những cửa hàng uy tín, chuối siêu thị như Vinmart, Coopmart, Big C, Bách Hóa Xanh…. tại đây đa phần đều được quà không kiểm định của bộ y tế, VSATTP do vậy bạn yên tâm về mã hàng.

Nơi cung cấp gà ri đảm bảo

Giống vàng rơm hiện nay được bán rộng rãi trên khắp cả nước tuy nhiên anh em muốn tìm một nơi cung cấp dụng và đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh, giá rẻ có thể đến một số trại gà lớn. Một vài trại gà cho bà con tham khảo ở mỗi khu vực như: Trại Gà Minh Trí (Miền Nam), Trại Gà Tân Phước (Miền Trung), Trại Gà Thiên Ân (Miền Bắc).

Đối với những trại gà lớn họ cung cấp nhiều giống gà đã qua chọn lọc, kiểm tra kỹ càng do đó bạn sẽ yên tâm hơn. Ngoài ra giá cả ở đây cũng sẽ rẻ hơn nhiều so với những nơi có quy mô nhỏ. Tuy nhiên để đảm bảo hơn bạn nên tham khảo từ nhiều chuyên gia trong nghề, tìm hiểu trước khi chọn mua

Kết luận

Gà ri là một giống gà mang lại hiệu quả kinh tế cao do đó được bà con mở rộng nuôi nhiều. Hiện nay nước ta đang hướng tới việc xuất khẩu sang thị trường khu vực và thế giới. Hy vọng với bài viết của SV388 bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cũng như hiểu biết về giống gà chất lượng này.

xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *